Thứ Tư, ngày 8 tháng 2 năm 2023

Quận 3 cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19: Kết quả đến từ các mô hình hợp ý Đảng, lòng dân

Sau 44 ngày nỗ lực, khu vực đường Vườn Chuối thuộc khu phố 3, Phường 4, đã được chuyển hóa từ vùng đỏ sang vùng xanh an toàn

(Thanhuytphcm.vn) - Thời gian qua, bằng sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quận 3 trong công tác phòng chống dịch bệnh, đến nay UBND TPHCM đánh giá Quận 3 cơ bản kiểm soát dịch bệnh, chuẩn bị bước vào giai đoạn vừa kiểm soát dịch, vừa phục hồi kinh tế. Có được kết quả đó là nhờ vào các mô hình, cách làm hay, hiệu quả, xuất phát từ nhân dân, hợp lòng dân và được nhân dân đồng tình, hưởng ứng thực hiện.

Mô hình “chốt bảo vệ vùng xanh” là một điển hình được triển khai tại Khu phố 3, Phường 4. Sau 44 ngày nỗ lực, chính quyền và người dân đã chuyển hóa khu vực Chợ Vườn Chuối từ vùng có nguy cơ lây nhiễm cao sang vùng xanh an toàn. Mô hình được nhân rộng trên toàn quận bằng phong trào thi đua “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19” với 175 chốt bảo vệ vùng xanh được lập (trong đó có 95 chốt do chính người dân tại các hẻm tham gia) theo phương châm “giữ chắc vùng xanh, hóa xanh vùng đỏ” nhằm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa giữ vững ổn định chính trị, xã hội. Đến ngày 30/9/2021, trên địa bàn Quận 3 có 833/879 Tổ dân phố (TDP) đạt “Vùng xanh” (tỉ lệ 94,77%), “Vùng vàng” có 37/879 TDP (tỉ lệ 4,2%), “Vùng cam” có 6/879 TDP (tỉ lệ 0,6%), “Vùng đỏ” có 3/879 TDP (tỉ lệ 0,3%).

Khu vực hỗ trợ F0 tại trạm y tế lưu động Phường 4 Khu vực hỗ trợ F0 tại trạm y tế lưu động Phường 4

Mô hình “Điểm hỗ trợ điều trị F0” kết hợp Trạm y tế lưu động phường với các giường thu dung tạm thời được khởi phát từ Phường 4, đã giảm tải rất nhiều áp lực cho tuyến trên trong công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà cũng như chăm sóc, hỗ trợ các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính trên địa bàn, tạo niềm tin cho người dân ngay từ cơ sở. Ngoài ra, các trạm y tế lưu động tại 12 phường trên địa bàn Quận 3 cũng luôn trong trạng thái sáng đèn 24/24, cấp tập hỗ trợ người dân trong chăm sóc sức khỏe, thăm khám, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà và làm hồ sơ chuyển tuyến với các trường hợp F0 diễn biến trở nặng. Qua đó, các Trạm y tế lưu động đã thăm khám trực tiếp 14.210 lượt cho 5.782 bệnh nhân, trong đó có 13.910 ca chuyển biến tốt, có 169 trường hợp chuyển nặng đã được xử lý kịp thời. Các ca F0 điều trị tại nhà giảm sâu từ 2759 F0 (ngày 4/9/2021) xuống còn 64 F0 (ngày 1/10/2021).

Với đặc thù không có bệnh viện dã chiến đóng trên địa bàn và không có bệnh viện đa khoa chuyển đổi công năng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, Quận 3 đã chủ động phối hợp với Bệnh viện thu dung số 6 (TP Thủ Đức) và Bệnh viện tai mũi họng TPHCM thực hiện mô hình “Mỗi gia đình là 1 giường bệnh, mỗi Tổ dân phố là một Khoa thuộc Bệnh viện dã chiến số 6”, lấy người dân, hộ dân, tổ dân phố làm trung tâm điều trị. Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 6 phối hợp với các bác sĩ tại 12 Trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà, khám sàng lọc từng tổ dân phố. Nếu F0 nhẹ sẽ được phát túi thuốc cho F0 dùng tại nhà và theo dõi sức khỏe thường xuyên. Nếu F0 nặng hơn sẽ chuyển về Trung tâm Y tế quận hoặc Bệnh viện tai mũi họng TP, hoặc chuyển về Bệnh viện dã chiến số 6. Và nếu nặng hơn nữa sẽ chuyển thẳng lên tuyến trên, rút ngắn các giai đoạn và quy trình để giảm nguy cơ tử vong cho các F0.

Đội ngũ y tế Quận 3 khám sàng lọc cho F0 tại nhà Đội ngũ y tế Quận 3 khám sàng lọc cho F0 tại nhà

Bên cạnh đó, quận đưa vào hoạt động Trạm oxy tại 126 Cách Mạng Tháng 8 với năng suất sản xuất 3,5 tấn/ngày đáp ứng đầy đủ việc điều trị cho bệnh nhân F0 tại nhà và các cơ sở cách ly. Với những nỗ lực trên, từ ngày 9/9/2021 đến 30/9/2021, các bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 6 đã điều trị cho 417 bệnh nhân.

Những ngày cả quận căng mình chống dịch, với phương châm “Ở đâu có khó khăn, ở đó có chị em nhà Hội”, mô hình “Đi chợ giúp dân” và “San sẻ yêu thương qua Bếp nhà Hội” đã trở thành công việc hàng ngày của chị em Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 3 khi không kể trời mưa hay trời nắng, ngày trong tuần hay ngày cuối tuần, và được triển khai thực hiện trước khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16, đã được người dân Quận 3 hết sức hoan nghênh và trân quý. Hơn 40.000 đơn hàng được mua hộ trong suốt mùa dịch là công sức, mồ hôi, là những yêu thương gửi gắm của các chị em hậu phương, cũng là sự hồi đáp, tin tưởng vào chính quyền của người dân, đồng lòng cùng nhau vượt qua những ngày khó khăn, giãn cách.

Mô hình đi chợ giúp dân ở Quận 3 đã hỗ trợ hơn 40.000 đơn mua hàng cho người dân Mô hình đi chợ giúp dân ở Quận 3 đã hỗ trợ hơn 40.000 đơn mua hàng cho người dân

Mô hình hay, hiệu quả sẽ không phát huy hết tác dụng nếu chỉ được kêu gọi từ phía chính quyền mà thiếu sự hưởng ứng, mạnh dạn tham gia của người dân. Đến nay, Quận 3 cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Có được kết quả này chính là việc thực hiện các mô hình hợp ý Đảng, lòng dân… Nhìn lại chặng đường sau năm tháng thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Quận 3, có thể khẳng định rằng, những việc làm xuất phát từ lợi ích của dân, vì dân, được dân đồng thuận đã mang lại những kết quả hết sức tích cực.

Hiện nay, khi bước vào trạng thái bình thường mới, cuộc chiến phòng, chống Covid-19 sẽ còn lắm những khó khăn, thử thách, nhưng với sự đồng lòng, chung tay, tin tưởng rằng, hệ thống chính trị và Nhân dân Quận 3 cùng với TPHCM và Nhân dân cả nước sẽ chiến thắng hoàn toàn dịch bệnh dịch bệnh Covid-19.

Bảo Châu


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo