Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong công nhân, lao động khu chế xuất và công nghiệp TPHCM

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Chí Tâm tặng hoa chúc mừng hai đơn vị ký kết phối hợp

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 3/11, Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM và Trung tâm Tư vấn Pháp luật Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết quy chế phối hợp giai đoạn 2018 - 2023 và ký kết giai đoạn 2023 - 2028. Đến dự có Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Chí Tâm.

Trong 5 năm qua, hai đơn vị tăng cường phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên Công đoàn và người lao động trong các khu chế xuất và công nghiệp (KCX-CN) TP. Cụ thể, tư vấn và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tập trung vào các văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động như: Luật BHXH 2014, Luật việc làm 2013, Luật an toàn vệ sinh lao động 2015, Bộ Luật Lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bên cạnh đó, hai đơn vị đều phối hợp tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo, tọa đàm cho cán bộ Công đoàn về kỹ năng tư vấn pháp luật, kỹ năng tham gia tố tụng các vụ án lao động, kỹ năng tham gia thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể,…

Hai đơn vị phối hợp hướng dẫn và nhận ủy quyền của người lao động tham gia tố tụng tại Tòa án. Đáng chú ý là 2 vụ thắng kiện các công ty nợ bảo hiểm xã hội đối với nhiều người lao động, tạo được uy tín cho tổ chức Công đoàn và niềm tin cho công nhân lao động. Bên cạnh đó, hai đơn vị còn phối hợp hỗ trợ cho người lao động trong 9 vụ tranh chấp lao động cá nhân có khởi kiện tại Tòa án.

Tại hội nghị, hai đơn vị thực hiện ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2023-2028 với nhiều nội dung cụ thể như: tăng cường công tác phối hợp trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý nhằm kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đội ngũ đoàn viên công đoàn, CNVC-LĐ trên địa bàn các KCX-CN TP.

Đồng thời, nắm bắt và giải quyết kịp thời những bức xúc, khiếu nại của người lao động nhằm hạn chế tình hình tranh chấp lao động tập thể, cá nhân xảy ra trên địa bàn các KCX-CN TP; Phối hợp giải quyết các vụ tranh chấp lao động tập thể, cá nhân tại các doanh nghiệp trực thuộc các KCX-CN TP.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo