Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Phát hiện và xử lý nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ “giảm béo” đã “lấn sân” sang lĩnh vực y tế

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 3/7, Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian qua đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ “giảm béo” đã “lấn sân” sang lĩnh vực y tế.

Trong đó, Công ty TNHH Vũ Lâm Minh (Americare Clinic), Phú Nhuận được Sở Y tế thẩm định và cấp phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa Da liễu. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, cơ sở này lại cung cấp dịch vụ “giảm béo”, sử dụng các thiết bị y tế của chuyên khoa Da liễu.

Công ty TNHH BB Beauty, Quận 10 được Sở Y tế thẩm định và cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Da liễu. Tuy nhiên, cơ sở có tài khoản facebook quảng cáo “Phòng khám thẩm mỹ BB Beauty”, trong đó đưa hình ảnh người nước ngoài, quảng cáo giảm mỡ, béo phì, cơ sở sử dụng các trang bị như: máy Picotech, Soulp super, LS Slimming Fat System LS650.

Công ty TNHH LOUIS CLINIC, Quận 3, các lĩnh vực hoạt động khi được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp giấy chứng nhận là phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, khi kiểm tra cơ sở này ghi nhận chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, nhưng lại quảng cáo “giảm béo công nghệ Hoa Kỳ chuẩn Y khoa với phương pháp không xâm lấn”...

Công ty TNHH ChungNam Korea, Quận 10 đăng ký ngành nghề bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế. Tuy nhiên, cơ sở này lại đăng tải quảng cáo “Viện Giảm mỡ công nghệ cao - an toàn - không phẫu thuật”... Qua kiểm tra, cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

 Một điểm chung của các cơ sở cung cấp dịch vụ “giảm béo” đều ghi nhận quảng cáo “giảm béo thực hiện bằng phương pháp mới an toàn, không xâm lấn, không đau”... và đều thừa nhận việc sử dụng các máy Laser, máy nâng cơ RF trong quá trình cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng.

Sở Y tế TP cho  biết, trong lĩnh vực y tế, đối với hoạt động giảm béo, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì”, theo đó, nguyên tắc điều trị chung là: can thiệp lối sống là nền tảng đảm bảo duy trì giảm cân bền vững, an toàn bao gồm các biện pháp can thiệp dinh dưỡng, tập luyện thể lực, thay đổi hành vi, hỗ trợ tâm lý, điều trị bằng thuốc, phối hợp nhiều chuyên khoa. Tài liệu hướng dẫn chưa ghi nhận việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị giảm béo. Ngoài ra, trong lĩnh vực y học cổ truyền đã được Bộ Y tế cho phép triển khai danh mục kỹ thuật trong việc hỗ trợ giảm béo bên cạnh các hoạt động vận động, tiết chế, dinh dưỡng hợp lý trong suốt quá trình điều trị.

Đối với các tính năng hỗ trợ điều trị giảm béo của các máy Laser và RF, ngày 12/10/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4779/QĐ-BYT về việc ban hành nhóm danh mục kỹ thuật chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh tương đương về kỹ thuật thực hiện quy trình chuyên môn. Theo đó, danh mục kỹ thuật “Phá hủy mô mỡ bằng laser diode” và “Phá hủy mô mỡ bằng radio frequency (RF)” là danh mục kỹ thuật của chuyên khoa Da liễu, được xếp phân tuyến B (các kỹ thuật thực hiện tại tuyến 1, 2).

Sở Y tế kêu gọi người dân hãy cân nhắc kỹ và đừng vội vàng sử dụng dịch vụ “giảm béo không xâm lấn” được quảng cáo trên các trang mạng xã hội khi chưa kiểm chứng rõ tính pháp lý trong hoạt động của cơ sở. Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn Thành phố hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo