Thứ Bảy, ngày 20 tháng 7 năm 2024

Thực hiện kỹ thuật ECMO cứu sống bệnh nhân suy hô hấp nguy kịch sau phẫu thuật thẩm mỹ

Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật ECMO để cứu sống bệnh nhân.

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Quân Y 175 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện kỹ thuật ECMO (Kỹ thuật tim phổi nhân tạo) để cứu sống bệnh nhân N.T.H.Y, 30 tuổi, bị suy hô hấp nguy kịch.

Bệnh viện 175 thông tin, ngày 15/6, Bệnh viện Sao Hàn tại TPHCM đã tiến hành một ca phẫu thuật nâng ngực bệnh nhân N.T.H.Y, 30 tuổi, sau phẫu thuật bệnh nhân được rút ống nội khí quản theo quy trình. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp phải đặt lại ống nội khí quản, thở máy. Hội chẩn với các chuyên gia ghi nhận bệnh nhân bị phù phổi cấp áp lực âm với tỉ lệ rất hiếm gặp, gây hội chứng cơ tim choáng.

Ngay lập tức, Bệnh viện Sao Hàn đã thực hiện báo động liên viện với Bệnh viện Quân Y 175.  Khoảng 30 phút sau, e kíp  thực hiện ECMO của Bệnh viện Quân Y 175  đã có mặt tại Bệnh viện Sao Hàn. Trong suốt quá trình di chuyển, Bệnh viện Quân Y 175 thường xuyên trao đổi và chỉ đạo chuyên môn với Bệnh viện Sao Hàn.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân Y 175 tiếp cận bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp đang được duy trì bằng 2 loại thuốc vận mạch liều lượng rất cao, tình trạng hô hấp thất bại với biện pháp thở máy tối ưu, chỉ số SpO2 đầu chi chỉ ở giá trị 70 – 75% với 100% oxy khí thở vào.

Đánh giá tình trạng bệnh nhân hiện đang quá nặng, không có chỉ định vận chuyển ngay về Bệnh viện Quân Y 175, các bác sĩ Bệnh viện Sao Hàn và ê kíp ECMO Bệnh viện Quân Y 175 đã tiến hành hội chẩn nhanh và triển khai kỹ thuật ECMO cứu vãn cho bệnh nhân.

Sau khi được đặt ECMO và kiểm soát được các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân, bệnh nhân được vận chuyển về Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Quân Y 175 tiếp tục điều trị. Sau 6 ngày điều trị, tình trạng chức năng tim mạch và rối loạn chức năng các cơ quan của bệnh nhân cải thiện, được ngưng kỹ thuật ECMO. Bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và được ra viện sau 18 ngày điều trị. 

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo