Thứ Bảy, ngày 20 tháng 7 năm 2024

Phẫu thuật thành công cho một trường hợp bị u hốc mắt phức tạp

Các các sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

(Thanhuytphcm.vn) -  Ngày 28/6, Bệnh viện Mắt TPHCM đã thông tin về ca phẫu thuật “u hốc mắt trái” lớn, có vị trí nghi ngờ u đang phát triển lên não bộ vừa được thực hiện tại bệnh viện.

Ca phẫu thuật được thực hiện có sự phối hợp liên chuyên khoa giữa bác sĩ tạo hình thẩm mỹ - thần kinh nhãn khoa Bệnh viện Mắt TPHCM với Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân Dân 115 và hội chẩn của chuyên gia Thần kinh nhãn khoa (Hoa Kỳ).

Bệnh nhân là anh T.V.T, 31 tuổi, ngụ tại tỉnh Kiên Giang, đến khám bệnh tại Bệnh viện Mắt TPHCM vì thấy mắt bên trái lồi suốt 1 năm nay và ngày càng nặng hơn. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện anh T. có khối u lớn, chiếm gần toàn bộ hốc mắt trái, có vị trí nghi ngờ u đang phát triển lên não bộ, là nguyên nhân chính gây cho mắt trái của anh T. bị lồi.

Đại diện Bệnh viện Mắt TPHCM cho biết, đây là một ca bệnh phức tạp, nếu không điều trị, khối u sẽ tiếp tục tăng kích thước, chèn ép và hủy hoại các cơ quan lân cận, thậm chí nguy hiểm tính mạng bệnh nhân. Việc điều trị cũng vô cùng khó khăn bởi khối u lớn, nằm tại vị trí nguy hiểm.

Bệnh viện Mắt TPHCM đã tiến hành hội chẩn trực tiếp với GS. Prem Subramanian, Chủ tịch Hội Thần kinh nhãn khoa Bắc Mỹ, Giám đốc chương trình Thần kinh nhãn khoa, Khoa Y, Đại học Colorado, Hoa Kỳ, để cùng tìm ra phương án điều trị cho anh T. Ngay sau đó, Bệnh viện Mắt TPHCM nhanh chóng hội chẩn liên viện với Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 để phối hợp thực hiện một ca phẫu thuật liên viện và hội chẩn chuyên gia Hoa Kỳ để điều trị cho bệnh nhân T.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u đã được cắt bỏ thành công khỏi hốc mắt của bệnh nhân T. một cách an toàn, loại bỏ nguy cơ khối u tiến triển trong tương lai cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cho biết, khối u có cấu tạo giải phẫu phức tạp, kích thước lớn, vị trí vô cùng nguy hiểm. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã rất khó khăn trong xử trí vấn đề chảy máu.

Được biết, đây là một trong những ca bệnh được tiến hành trong khuôn khổ hoạt động chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia đầu ngành Nhãn khoa trong - ngoài nước nhân dịp kỳ Hội nghị Nhãn khoa TPHCM Mở rộng - lần thứ 3, năm 2024.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo