Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Tập trung mạnh mẽ các giải pháp để giải ngân vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận phiên họp

(Thanhuytphcm.vn) - Phát biểu kết luận tại phiên họp thường kỳ tháng 6 năm 2024 vào chiều 1/7, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị, 6 tháng cuối năm phải tập trung mọi nỗ lực, tìm mọi giải pháp thúc đẩy cho được tăng trưởng, tập trung mạnh mẽ các giải pháp để giải ngân vốn đầu tư công.

Tập trung năng lực hấp thu vốn và cải cách hành chính

Đồng chí Phan Văn Mãi nhận định, trong 6 tháng đầu năm thu ngân sách, tăng trưởng một số lĩnh vực như văn hóa, xã hội, đối ngoại, thực hiện chủ đề năm 2024 của thành phố đã đạt một số kết quả ở mức trung bình khá. Tuy vậy, có 2 vấn đề cần phải lưu ý, đó là năng lực hấp thu vốn hiện chưa cao, hiệu quả cải cách hành chính được cải thiện chưa nhiều; hai vấn đề này cần phải tập trung khắc phục trong các quý còn lại.

Bên cạnh đó, đồng chí Phan Văn Mãi lưu ý cả đầu tư công và đầu tư tư đều vướng mắc do thủ tục. “Chúng ta đặt chỉ tiêu giải ngân đạt 30% đến hết quý 2 nhưng chỉ đạt 13,8%, bằng 1/2 của cả nước. Trong tuần qua, chúng ta đã giải ngân hơn 2.716 tỷ đồng, việc đặt mục tiêu mỗi tháng giải ngân 10.000 tỷ đồng là hoàn toàn làm được nếu tháo gỡ được các khó khăn”, đồng chí phân tích và yêu cầu phải nhìn ra được những bài học trong cách điều hành để khắc phục.

“Trong 6 tháng cuối năm phải tập trung mọi nỗ lực, tìm mọi giải pháp thúc đẩy cho được tăng trưởng, mục tiêu là quý 3 phải tăng 7% trở lên, cố gắng đạt 8% ở quý 4. Trong đó, phải tập trung mạnh mẽ cho các giải pháp để giải ngân vốn đầu tư công” - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, hiện thành phố đã có tổ chuyên trách họp hàng ngày để lắng nghe, tháo gỡ các khó khăn trong đầu tư công. Riêng đầu tư tư cũng có tổ tháo gỡ, hiện đã tháo gỡ 2/7 dự án nhà ở thương mại. 5 dự án còn lại, đồng chí yêu cầu tập trung tháo gỡ trong quý 3. Cùng với đó, quý 4 tập trung tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư theo danh mục Nghị quyết 98 để thu hút đầu tư.

TS Trần Du Lịch góp ý TS Trần Du Lịch góp ý

Các cơ quan, đơn vị hệ thống lại các đầu việc cần tháo gỡ

Một trụ cột khác trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố là kích cầu tiêu dùng, thương mại, dịch vụ, do vậy, đồng chí Phan Văn Mãi lưu ý, trong kích cầu thương mại, du lịch phải tính đến mua sắm doanh nghiệp, chi tiêu của các cơ quan, đơn vị sự nghiệp.

“Trong phát triển du lịch, phải tính toán đến việc hoàn thiện dần các chuỗi sự kiện thương hiệu của thành phố, định hình theo tháng để kích cầu du lịch, biến TPHCM là điểm đến và giữ chân được du khách. Chúng ta không đo bằng số lượng khách đến TPHCM mà phải đo bằng thời gian lưu trú, số tiền khách chi tiêu”, đồng chí Phan Văn Mãi lưu ý.

Về tháo gỡ khó khăn, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết đã định hình các nội dung tháo gỡ trong 6 tháng đầu năm nhưng hiệu quả chưa cao; đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan hệ thống lại các đầu việc cần tháo gỡ. Mặt khác, các cơ quan, đơn vị cần rà soát, xem xét các vấn đề liên quan để sẵn sàng triển khai khi các luật (Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Các tổ chức tín dụng) có hiệu lực từ 1/8 không bị động cho người dân và doanh nghiệp.

Về cải cách hành chính và chuyển đổi số, đồng chí Phan Văn Mãi giao Sở Nội vụ theo dõi, đề xuất triệt để khắc phục được 6 điểm đã chỉ ra từ năm 2023; tập trung triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương của TPHCM (DDCI). Sở Nội vụ cũng chủ trì phối hợp với các địa phương, đơn vị rà soát các giải pháp đột phá cải thiện chỉ số cải cách hành chính của thành phố trong năm 2025.

Đối với Nghị quyết 98, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu phải tập trung làm để cho ra kết quả cụ thể. Trước mắt, các địa phương, đơn vị phải hệ thống lại trong 1 năm qua thành phố đã triển khai được những nội dung gì từ nghị quyết này, từ nay đến cuối năm làm những gì.

Triển khai các kế hoạch hướng tới kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đồng chí Phan Văn Mãi đặc biệt lưu ý đến các hoạt động chăm lo cho đời sống người dân, nhất là các trường hợp thuộc diện chính sách, không để gia đình chính sách nào trên địa bàn thành phố còn khó khăn về đời sống, về nhà ở. Đồng thời, bổ sung, điều chỉnh kịp thời các chế độ chính sách cho người dân, trên tinh thần không bỏ sót trường hợp nào.

Đồng chí Phan Văn Mãi cũng đề nghị, tập trung chỉnh trang đô thị, cải tạo các điểm đen về rác thành công viên; cải tạo các khu đất trống xen cài trong khu dân cư thành nơi trồng cây xanh. Từng không gian trong địa bàn khu dân cư, trong các cơ quan đơn vị còn chỗ trống nào thì trồng cây và cho biết thành phố sẵn sàng chi ngân sách để thực hiện các nội dung trên.

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Bạch Hoàng Phụng nêu ý kiến Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Bạch Hoàng Phụng nêu ý kiến

Tháo gỡ khó khăn khi triển khai các dự án đầu tư công

Trước đó, trao đổi tại phiên họp về các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải ngân đầu tư công, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cho rằng, TPHCM đã phân cấp, ủy quyền cho các địa phương điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết đồ án phân khu tỷ lệ 1/2000 và 1/500 để tháo gỡ khó khăn khi triển khai các dự án đầu tư công. Đối với các dự án đầu tư công đang triển khai cũng bị vướng về quy hoạch không gian ngầm. “Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng rà soát báo cáo để TPHCM xem xét cho chủ trương tháo gỡ, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công”, đồng chí Bùi Xuân Cường đề nghị.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Bạch Hoàng Phụng cho biết, TP Thủ Đức đã triển khai rà soát, đánh giá các quỹ nhà, đất công có tiềm năng thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn. TP Thủ Đức đã gửi UBND TPHCM đề xuất danh mục các dự án đầu tư theo hình thức PPP trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, thể thao - văn hóa để trình HĐND TPHCM thông qua.

UBND TP Thủ Đức cũng đã tiếp nhận 50 dự án đề nghị chấp thuận, điều chỉnh chủ trương đầu tư. Đến nay, Thủ Đức đã ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 6 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn với tổng vốn đề xuất là 6.860 tỷ đồng.

TS Trần Du Lịch, Chủ tịch Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội đề nghị TPHCM cần có những giải pháp hiệu quả để thành phố hấp thụ được nguồn vốn đầu tư công và tư. Trong đó, TPHCM cần tập trung chương trình chỉnh trang đô thị, nhà ở.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo