Thứ Bảy, ngày 20 tháng 7 năm 2024

Tìm hiểu sự trỗi dậy của các biện pháp trừng phạt kinh tế

Sách “Vũ khí kinh tế: Sự trỗi dậy của các biện pháp trừng phạt kinh tế như một công cụ chiến tranh hiện đại” của tác giả Nicholas Mulder

(Thanhuytphcm.vn) - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản lần thứ hai cuốn sách “Vũ khí kinh tế: Sự trỗi dậy của các biện pháp trừng phạt kinh tế như một công cụ chiến tranh hiện đại” của tác giả Nicholas Mulder, do Yale University Press (Hoa Kỳ) xuất bản năm 2022, với mong muốn cung cấp cho bạn đọc một bức tranh toàn cảnh về nguồn gốc hình thành và cách vận hành của vũ khí kinh tế xuyên suốt giai đoạn giữa hai cuộc chiến tranh thế giới cho đến tận ngày nay.

Theo Nhà xuất bản, ngày nay, các biện pháp trừng phạt kinh tế được Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây xem là “vũ khí” mạnh trong quan hệ quốc tế, có khả năng thống trị bối cảnh chính trị thế giới để ứng phó với những thách thức địa chính trị.

Việc sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đầu tiên được ghi nhận vào năm 432 trước Công nguyên, khi Athens cấm các thương nhân từ Megara đến các khu chợ của mình nhằm bóp nghẹt nền kinh tế của thành phố đối thủ.

Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 20, việc sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế mới trở nên phổ biến hơn. Hội quốc liên, tổ chức tiền thân của Liên hợp quốc, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia mà tổ chức này muốn quốc gia đó phải tuân thủ một mục tiêu chính sách đối ngoại cụ thể.

Vũ khí kinh tế dường như là một sự lựa chọn tàn khốc nhằm chống lại toàn bộ kết cấu xã hội; từ đó gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế và phúc lợi nhân đạo của quốc gia bị trừng phạt.

Sự xuất hiện của các biện pháp trừng phạt kinh tế là dấu hiệu cho thấy sự trỗi dậy của một cách tiếp cận tự do đặc biệt đối với xung đột thế giới, một cách tiếp cận vẫn còn tồn tại và phát huy sức mạnh tới tận ngày nay.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế đã làm thay đổi ranh giới giữa chiến tranh và hòa bình, tạo ra những cách thức mới để định hình và thao túng kết cấu nền kinh tế thế giới, và thay đổi tiến trình của luật pháp quốc tế. Chúng nhanh chóng trở thành ý tưởng ở Hoa Kỳ và các nền dân chủ lớn nhất châu Âu. Nhưng sau đó cũng như bây giờ, các biện pháp trừng phạt kinh tế đã làm dấy lên sự phản đối.

Kể từ khi bùng nổ Chiến tranh thế giới thứ nhất vào năm 1914 cho tới khi Liên hợp quốc được thành lập năm 1945, liệu thế giới đã thực sự an toàn trước các biện pháp trừng phạt kinh tế hay chưa vẫn là một câu hỏi trăn trở chưa có đáp án.

Nội dung cuốn sách được kết cấu gồm ba phần, mỗi phần xem xét một giai đoạn nối tiếp trong lịch sử các biện pháp trừng phạt và thông qua một trọng tâm riêng biệt để thực hiện điều đó.

Phần I với tên gọi là “Nguồn gốc của vũ khí kinh tế”, đề cập đến kế hoạch phong tỏa do Anh và Pháp theo đuổi từ năm 1914, kéo dài từ Chiến tranh thế giới thứ nhất và những năm ngay sau chiến tranh cho đến khi khôi phục thương mại với nước Nga vào năm 1921.

Phần II với tựa đề “Tính hợp pháp của vũ khí kinh tế”, là lịch sử thể chế về cách thức giới tinh hoa quốc gia và các nhà kỹ trị trong Hội quốc liên quản lý hệ thống hùng mạnh nhưng chưa hoàn thiện vốn đã được hình thành trong những năm 1920.

Phần III với tựa đề “Sự trừng phạt kinh tế trong cuộc khủng hoảng giữa hai cuộc chiến”, đánh giá vai trò của vũ khí kinh tế trong cuộc khủng hoảng toàn cầu những năm 1930 và những năm 1940, từ cuộc Đại suy thoái cho đến khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, là công trình nghiên cứu của một học giả phương Tây nên các nhận định và kết luận mà tác giả đưa ra trong cuốn sách hoàn toàn mang tính chủ quan của tác giả. Tôn trọng ý kiến của tác giả và để bạn đọc thuận tiện tham khảo, Nhà xuất bản cố gắng giữ ý kiến của tác giả và khẳng định những ý kiến đó là của riêng tác giả, không phản ánh quan điểm của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo