Thứ Hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024

300 bác sĩ phẫu thuật trong khu vực ASEAN tham dự Hội nghị Phẫu thuật đại trực tràng khu vực Đông Nam Á

TS.BS. Lâm Việt Trung phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Từ ngày 1 đến 3/12, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức Hội nghị Phẫu thuật đại trực tràng khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Hội nghị thu hút sự tham dự của 300 bác sĩ phẫu thuật trong khu vực ASEAN và các báo cáo viên đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Hội nghị tập trung thảo luận gần 50 chuyên đề về chẩn đoán và phẫu thuật điều trị các bệnh lý về trực tràng nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng; trong đó, có “Cập nhật mới nhất về giải pháp toàn diện trong phẫu thuật ít xâm lấn ung thư đại trực tràng”.

Tại hội nghị, TS.BS. Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ung thư đại trực tràng là ung thư gây tử vong và có số ca mắc mới đứng thứ 5, sau ung thư gan, phổi, vú và dạ dày. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 16.000 trường hợp mới mắc ung thư đại trực tràng.

TS.BS. Lâm Việt Trung cho biết, kiểm tra đại trực tràng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, ung thư đại tràng có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh: hạn chế thịt đỏ, thức uống có cồn, tăng các loại thực phẩm nhiều chất xơ; tăng cường vận động thể lực.

Theo các bác sĩ, để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, đối với các bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ cao, người có một số triệu chứng nghi ngờ như: thường xuyên đau bụng, thay đổi thói quen ruột như: xảy ra tiêu chảy, táo bón; máu lẫn trong phân; sụt cân nhanh; thậm chí các biểu hiện tắc ruột… sau khi xem xét bệnh sử và khám sức khỏe, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân làm các xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán; trong đó, có nội soi đại trực tràng, sinh thiết, xét nghiệm di truyền.

TS.BS. Lâm Việt Trung cho biết, từ năm 2001, các cơ sở y tế tại Việt Nam đã bắt đầu triển khai phẫu thuật ung thư đại trực tràng bằng phương pháp nội soi ít xâm lấn. Đến nay, hầu hết các bệnh viện tuyến tỉnh đã có thể tự thực hiện được phẫu thuật ung thư đại trực tràng bằng phương pháp nội soi, nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của tuyến trên. Phương pháp nội soi ít xâm lấn giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, tăng hiệu quả và độ an toàn. 

Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo