Thứ Hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024

Phối hợp phẫu thuật cho người bệnh bướu tuyến thượng thận hiếm gặp

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật cho bệnh nhân.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 10/11, Bệnh viện Bình Dân cho biết,  nhiều chuyên khoa của bệnh viện đã phối hợp phẫu thuật người bệnh bướu tuyến thượng thận hai bên kích thước 15 cm đang chảy máu.

Bệnh nhân là ông N.T.H (58 tuổi, TPHCM) nhập cấp cứu Bệnh viện Bình Dân với triệu chứng đau hông lưng 2 bên, đau lan xuống vùng bụng, huyết áp cao, mệt lả và xanh xao. Người bệnh lập tức được thực hiện các xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh cần thiết. Kết quả CT-scan có thuốc cản quang cho thấy người bệnh có đến hai khối bướu tuyến thượng thận kích thước rất lớn, khoảng 15 cm và viêm dính xung quanh. Các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu nhận định đây là trường hợp hiếm gặp, ngay cả trong y văn thế giới cũng chưa ghi nhận nhiều trường hợp tương tự.

Các bác sĩ cho biết, ông H. có các vấn đề sức khỏe trước phẫu thuật cần chú ý là bướu tuyến thượng thận kích thước lớn đang xuất huyết, viêm dính phức tạp kèm xuất huyết, thiếu máu nặng là những thử thách cho các bác sĩ điều trị. ThS. BS. Nguyễn Hoàng Luông, Phó trưởng Khoa Niệu A Bệnh viện Bình Dân, thành viên nhóm bác sĩ phẫu thuật cho biết: “Cuộc phẫu thuật rất căng thẳng do khối bướu dính vào tĩnh mạch chủ và các cơ quan lân cận, bướu xuất huyết nên chảy máu nhiều khoảng 2.000 ml máu. Khi bóc tách khối bướu hai bên ra khỏi mạch máu lớn và ruột xung quanh, chúng tôi phải cẩn trọng, tỉ mỉ từng chi tiết và phối hợp với bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Đa số các trường hợp bướu tuyến thượng thận, người bệnh thường có bướu một bên, sau khi phẫu thuật cắt bướu, vẫn còn tuyến thượng thận ở bên còn lại để thực hiện chức năng sản sinh nội tiết. Bướu ở cả hai tuyến thượng thận như trường hợp ông N. rất hiếm gặp, ngay cả tại những trung tâm niệu khoa lớn trên thế giới. Để đảm bảo cho người bệnh không bị ảnh hưởng về chức năng nội tiết, sau khi cắt bỏ cả hai bên tuyến thượng thận, bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa nội tiết tiếp tục theo dõi và được điều trị bằng liệu pháp nội tiết thay thế.

Theo Bác sĩ Nguyễn Hoàng Luông, ung thư tuyến thượng thận khi được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có cơ hội được chữa khỏi. Nhưng nếu ung thư đã lan đến các khu vực nằm ngoài tuyến thượng thận, việc chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, chủ yếu là điều trị nhằm trì hoãn sự tiến triển của bệnh.

Khi có những triệu chứng bất thường (như đau hông lưng, các rối loạn nội tiết, phù, tăng huyết áp không rõ nguyên nhân…), người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm. Đối với các trường hợp bướu tuyến thượng thận phức tạp, người bệnh cần đến bệnh viện đảm bảo về trang thiết bị, có đội ngũ chuyên gia hàng đầu để được điều trị tốt nhất.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo