Thứ Ba, ngày 5 tháng 3 năm 2024

Sở Y tế thông tin về phản ánh thiếu các dung dịch cao phân tử điều trị sốt xuất huyết và thuốc điều trị ung thư

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 10/11, Sở Y tế đã có thông tin liên quan đến phản ánh của báo chí về tình hình thiếu các dung dịch cao phân tử điều trị sốt xuất huyết và thuốc điều trị ung thư trên địa bàn TP.

Đối với dung dịch cao phân tử điều trị sốc sốt xuất huyết, dung dịch HES 200.000 dalton hiện đã ngừng sản xuất do hệ thống cảnh giác dược cảnh báo về tác dụng phụ gây suy thận nặng ở người dùng. Cùng với đó, dung dịch Dextran 40 cũng rất khó tìm nguồn cung ứng do chỉ có một công ty duy nhất sản xuất dung dịch này tại Thái Lan và chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng trước 4 tháng đến 6 tháng. Tuy vậy, vừa qua Bệnh viện Nhi đồng 1 đã  nhập được 1.000 túi và hiện còn tồn kho là 600 túi. Trước tình hình các dung dịch cao phân tử (HES 200.000, Dextran) trở nên khan hiếm, Bộ Y tế đã có hướng dẫn sử dụng các dung dịch thay thế khác với hiệu quả tương đương và an toàn hơn (dung dịch Albumin).

Đối với các thuốc điều trị ung thư như Vinblastin, Dactinomycin, Sở Y tế cho biết, đây là những thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm theo Thông tư 26/2019/TT-BYT của Bộ Y tế. Tình hình thiếu các thuốc này đã xảy ra từ nhiều năm qua. Bệnh viện Ung Bướu TPHCM đã xây dựng phác đồ điều trị bằng những thuốc có hiệu quả điều trị tương đương và hiện nay các thuốc này vẫn đang được cung ứng đầy đủ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo