Thứ Bảy, ngày 20 tháng 7 năm 2024

TPHCM sẽ thực hiện tuyển bổ sung lớp 10 đợt 2 cho các trường thiếu chỉ tiêu

Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 3/7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM cho biết sẽ thực hiện tuyển bổ sung lớp 10 đợt 2 cho những trường trung học phổ thông (THPT) còn thiếu chỉ tiêu sau ngày 31/7, khi các trường THPT kết thúc nhận hồ sơ trúng tuyển vào lớp 10 đợt 1.

Những học sinh không đậu bất cứ nguyện vọng nào trong cả 3 nguyện vọng mới được tham gia tuyển bổ sung đợt 2. Những học sinh đã trúng tuyển mà không nộp hồ sơ, đợi để xét tuyển bổ sung thì trường THPT không được phép nhận. Việc tuyển bổ sung nhằm giúp những học sinh đạt được điểm thi cao mà không đậu nguyện vọng nào được tiếp tục học trường công lập và giúp những trường THPT còn thiếu chỉ tiêu, nhất là những trường THPT vùng ven - đảm bảo lấy đủ chỉ tiêu.

Sau khi đã tổng hợp hết số lượng học sinh nộp hồ sơ trúng tuyển, trường THPT báo cáo về Sở GD-ĐT TPHCM. Nếu trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì Sở GD-ĐT sẽ xây dựng kế hoạch tuyển bổ sung cho trường, để trường đảm bảo chỉ tiêu.

Sở GD-ĐT TPHCM cũng lưu ý các trường THPT, sau khi biết điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 trường thì cần hướng dẫn phụ huynh học sinh cách thức đăng ký xác nhận nhập học trực tuyến, sau đó mới nộp hồ sơ nhập học trực tiếp.

Các trường THPT cần bố trí, sắp xếp công tác giảng dạy tại trường cho phù hợp để học sinh trúng tuyển vào lớp 10 học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 không bỡ ngỡ. Nhà trường cần chuẩn bị kỹ các điều kiện về đội ngũ, cơ sở vật chất, chương trình, các môn tự chọn để học sinh học tốt.

Năm nay, việc xác nhận nộp hồ sơ online là thay đổi đặc biệt của TPHCM trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trước khi các trường THPT nhận hồ sơ nhập học trực tiếp. Ngay từ đầu, khi học sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD-ĐT TPHCM đã thực hiện khảo sát học sinh đăng ký các nhóm môn học lựa chọn vào trường THPT. Do vậy, khi các trường THPT nhận danh sách học sinh trúng tuyển thì sẽ nhận được luôn thông tin học sinh đăng ký các nhóm môn học lựa chọn. Dựa vào đó, các trường THPT có sự sắp xếp phù hợp, đúng theo năng lực, Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đặc biệt, sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM năm nay, dựa vào số lượng học sinh nộp hồ sơ của các trường, Sở GD-ĐT sẽ ra một bộ thống kê của từng trường THCS với số lượng học sinh dự thi, số lượng học sinh trúng tuyển và số lượng học sinh nộp hồ sơ nhập học. Từ đó cho ra được tỷ lệ học sinh trúng tuyển. Dựa vào đó sẽ từng bước giảm áp lực và giảm khái niệm hướng dẫn học sinh đăng ký vào các trường khá xa nơi cư trú.

Năm trước, TPHCM lần đầu thực hiện tuyển bổ sung vào lớp THPT công lập đối với những trường THPT chưa tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Theo đó, những học sinh rớt cả 3 nguyện vọng được tham gia tuyển bổ sung vào các trường THPT còn thiếu chỉ tiêu, với điều kiện điểm thi tuyển sinh phải bằng hoặc lớn hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng 3 của trường. Sau giai đoạn tuyển bổ sung, TPHCM tuyển được 1.014 chỉ tiêu/tổng số gần 4.000 chỉ tiêu tuyển sinh còn thiếu.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo