Thứ Bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023

Cập nhật 14:35 25-02-2023

Bài 2:

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, phẩm chất đạo đức trong sáng

(Thanhuytphcm.vn) - Để phát huy vai trò của công tác kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, hàng năm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiến hành kiểm tra, giám sát theo chương trình, kế hoạch và theo tình hình thực tế; chủ động triển khai thực hiện đầy đủ, toàn diện, có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát theo quy định của Đảng, chú trọng công tác nắm tình hình hoạt động của tổ chức đảng, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp, tổ chức kinh tế,... Qua đó, chủ động tiến hành việc kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực, những tập thể, cá nhân có dấu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những vấn đề quan trọng, bức thiết, nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm…

Cập nhật 14:32 25-02-2023

Bài 1:

Những kinh nghiệm về công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái của các cấp ủy, tổ chức Đảng

(Thanhuytphcm.vn) - Kiểm tra, giám sát là một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng, là một bộ phận quan trọng trong toàn bộ công tác xây dựng Đảng. Trong thời gian qua, hoạt động kiểm tra, giám sát của Đảng bộ TPHCM nói chung, hoạt động kiểm tra, giám sát của ngành kiểm tra nói riêng, đã góp phần quan trọng vào việc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trong sạch của Đảng, giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương của Đảng và nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Cập nhật 11:18 27-12-2022

[Video] Hội thảo "Thực trạng các cơ chế thực thi nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng - các vấn đề đặt ra"

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 26/12, hội thảo "Thực trạng các cơ chế thực thi nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng - các vấn đề đặt ra" do Ủy ban Kiểm tra Trung ương phối hợp với Ban thường vụ Thành ủy TPHCM được tổ chức tại TPHCM.

Cập nhật 11:30 25-04-2022

Xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp có chất lượng, đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/4, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng quý I năm 2022; triển khai nhiệm vụ quý II năm 2022. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú. Tại điểm cầu TPHCM đến dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TPHCM Dương Ngọc Hải.

Cập nhật 16:58 12-01-2022

Công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành một cách thường xuyên, toàn diện, thận trọng, chặt chẽ

(Thanhuytphcm.vn) – Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng; việc thực hiện Quy định số 1374-QĐ/TU ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 do Thành ủy TPHCM tổ chức ngày 12/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, đối với ngành kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng cần phải xây dựng người cán bộ có cái tâm trong sáng, yêu nghề, vững vàng; cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát cần thực hiện thi hành kỷ luật, kỷ cương cho đúng mực, khiêm tốn, phải có phương pháp thuyết phục, khách quan...

Cập nhật 16:33 06-11-2020

Câu hỏi 46

Hỏi: Đoàn giám sát do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy A thành lập để giám sát chuyên đề về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thưòng vụ Đảng ủy Công ty X (Công ty X là doanh nghiệp nhà nước). Qua giám sát, Đoàn giám sát phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Công ty. Vậy, trong trường hợp này Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy có thẩm quyền trực tiếp ra quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm hay phải báo cáo và đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy ra quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm?

Cập nhật 16:31 06-11-2020

Câu hỏi 45

Hỏi: Đảng viên thực hiện quyền tố cáo qua fax, thư điện tử, điện thoại, trường hợp này tổ chức đảng có giải quyết không? Vì sao?

Cập nhật 16:30 06-11-2020

Câu hỏi 44

Hỏi: Đảng viên A là Điều tra viên đang trực tiếp giải quyết vụ án, đã có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án để thay đổi tội danh. Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 13, Quy định 102-QĐ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm thì vi phạm của đảng viên A tương ứng với hình thức kỷ luật khai trừ. Tuy nhiên, tại hội nghị của chi bộ, kết quả: 2/3 số đảng viên biểu quyết đề nghị hình thức kỷ luật là cảnh cáo, chỉ có 1/3 số đảng viên chính thức biểu quyết đề nghị hình thức khai trừ. Trường hợp này Chi bộ phải xử lý như thế nào ?

Cập nhật 16:28 06-11-2020

Câu hỏi 43

Hỏi: Chi bộ Phòng X thuộc Ngân hàng chính sách xã hội trực thuộc Huyện ủy Y, có vi phạm trong việc chỉ đạo thu khoản tiền 1% đối với mỗi tổ chức, cá nhân vay tiền khi làm thủ tục vay tại Phòng X. Vậy, việc xem xét, xử lý kỷ luật đối với Chi bộ Phòng X thuộc thẩm quyền của tổ chức đảng nào?

Cập nhật 09:38 15-09-2020

Kiểm tra, giám sát thường xuyên giúp Đảng viên và tổ chức Đảng ít mắc phải khuyết điểm

(Thanhuytphcm.vn) - Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Chính sách đúng là nguồn gốc của thắng lợi (...). Khi đã có chính sách đúng, thì sự thành công hoặc thất bại của chính sách đó là do nơi cách tổ chức công việc, nơi lựa chọn cán bộ, và do nơi kiểm tra. Nếu ba điều ấy sơ sài, thì chính sách đúng mấy cũng vô ích... Nếu tổ chức việc kiểm tra cho chu đáo thì cũng như có ngọn đèn “pha”. Bao nhiêu tình hình, bao nhiêu ưu điểm và khuyết điểm, bao nhiêu cán bộ chúng ta đều thấy rõ. Có thể nói rằng: chín phần mười khuyết điểm trong công việc của chúng ta là vì thiếu sự kiểm tra” [1].

Cập nhật 09:02 21-08-2020

Câu hỏi 42

Hỏi: Cán bộ, chiến sĩ vi phạm nội dung kỷ luật do ngành Công an nhân dân quy định thì có bị coi là vi phạm kỷ luật Đảng và bị xử lý kỷ luật về Đảng không?

Cập nhật 09:01 21-08-2020

Câu hỏi 41

Hỏi: Đồng chí Nguyễn Văn A là Chủ tịch, sau đó là Bí thư huyện P thuộc tỉnh K. Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra và kết luận: Giai đoạn đồng chí làm Chủ tịch, Bí thư huyện ủy P có sai phạm trong việc quản lý đất đai và kiến nghị xử lý hành chính đối với đồng chí A. Tuy nhiên, hiện nay đồng chí đã chuyển công tác sang đảng bộ thuộc Đảng bộ khối cơ quan Trung ương. Hỏi, việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm về Đảng của đảng viên A thuộc về tổ chức đảng nào?

Cập nhật 08:59 21-08-2020

Câu hỏi 40

Hỏi: Quyết định kỷ luật tổ chức đảng vi phạm phải được thông báo đến các tổ chức đảng nào? Việc thông báo quyết định kỷ luật tổ chức đảng vi phạm rộng hơn, chẳng hạn trên phương tiện thông tin đại chúng phải do tổ chức đảng nào quyết định?

Thông báo