Thứ Tư, ngày 24 tháng 7 năm 2024

Môi trường - Đô thị

Cải tạo hầm ga - sáng kiến vì Thành phố giảm ngập nước

Cập nhật 16:58 20-10-2019

(Thanhuytphcm.vn) - Sau gần 1 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU về cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, nhiều nơi trong Thành phố đã có những sáng kiến và hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực. Quận Bình Tân, một địa bàn có nhiều điểm ngập úng đã trình xét sáng kiến cấp Thành phố đối với nội dung cải tạo hầm ga thu nước mặt, ngăn mùi, ngăn triều.

Khác với những miệng cống trước đây, hầm ga mới và vỉa hè được xây bê tông liên tục. Tiếp đó, một lá chắn rác với khung và lưới chắn rác bằng thép có nhúng kẽm cùng van ngăn mùi cho hầm ga được lắp đặt. Khi mưa nước sẽ chảy vào hầm ga, còn rác sẽ bị giữ lại ở trên. Van ngăn mùi ngoài chức năng ngăn mùi hôi từ hầm ga còn có vai trò như một van ngăn triều, không cho nước từ hầm ga tràn ra mặt đường khi nước triều dâng.

Với nguyên lý hoạt động sau khi cải tạo như trên, hệ thống này khắc phục được nhược điểm của hầm ga hiện hữu về việc ngăn mùi, tăng khả năng thoát nước, giảm ngập cho khu vực. Với những sáng kiến đã thực hiện trong năm 2019, quận Bình Tân đã xóa 7/9 điểm, lưu vực ngập và giảm 5 điểm, lưu vực ngập. Thành phố đánh giá cao mô hình của quận đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong công tác cải thiện môi trường. Đồng thời Thành phố đề nghị kịp thời nhân rộng, khen thưởng các gương điển hình, xử lý răn đe những trường hợp vi phạm; các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến phường thường xuyên đối thoại, hướng dẫn người dân để thực hiện tốt nội dung của Chỉ thị số 19, vì một Thành phố sạch và giảm ngập nước.

Hoàng Hạnh – Bắc Lâm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo